Friday, November 29, 2019

หลงรัก คว้าก ที่เยอรมนี (และมันไม่ใช่โยเกิร์ต)

หลงรัก คว้าก ที่เยอรมนี (และมันไม่ใช่โยเกิร์ต)

อาหารที่ผมหลงรัก เมื่อไปเยือนเยอรมนี ในคราวนี้ ไม่ใช่ ไส้กรอกเยอรมัน ไม่ใช่ขาหมูเยอรมัน แต่เป็นคว้าก

“Fall in love with Quark in Germany”

 quark คือ, quark cheese คือ, อนุภาค คือ อะไร, quark wiki, electron proton neutron quark

 quark คือ, quark cheese คือ, อนุภาค คือ อะไร, quark wiki, electron proton neutron quark

(ภาพจากผู้ผลิต คว้าก ยี่ห้อต่างๆ)

ผมเข้าใจผิดในตอนแรก เพราะได้กินของเหลวๆที่ทำจากนมรสชาติเหมือนโยเกิร์ต แต่นุ่มเนียนกว่า เปรี้ยวน้อยกว่า มองชื่อเมนู เห็นว่า Quark ก็ยังพาลคิดเอาเองว่ามันก็คือ โยเกิร์ตชนิดหนึ่ง

ได้สอบถามผู้รู้และหาข้อมูลพบว่า Quark แตกต่างที่ขั้นตอนผลิตนั้น เป็นขั้นตอนของการทำ ชีส (เนยแข็ง) ก็คือ อุ่นร้อน (ต้มนั่นแหละ) โดยที่ใส่เอ็นไซม์ที่ทำให้นมแข็งตัว ในขณะที่ โยเกิร์ต Yogurt นั้น เป็นการหมักด้วย เอ็นไซม์เปรี้ยวที่อุณหภูมิห้อง ดังนั้น เอ็นไซม์ต่างกัน และแบคทีเรียก็ต่างชนิดกันครับ

 quark คือ, quark cheese คือ, อนุภาค คือ อะไร, quark wiki, electron proton neutron quark

 quark คือ, quark cheese คือ, อนุภาค คือ อะไร, quark wiki, electron proton neutron quark

(ภาพแรก ผมทานคว้ากที่โรงแรม เป็นอาหารเช้าครับ ภาพที่สองคือ คว้ากทำสดๆ ที่ซื้อจากร้านสะดวกซื้อ Rewe to Go)

 quark คือ, quark cheese คือ, อนุภาค คือ อะไร, quark wiki, electron proton neutron quark

(ภาพจาก http://www.germandeli.com/Information/Recipe-for-Sweet-Quark-Savory-Quark/)

Quark และวิธีการผลิตแบบที่ผมกินนั้น นิยมกันอย่างมาก และแพร่หลายในประเทศที่พูดภาษาเยอรมัน (เยอรมนี ออสเตรีย สวิสเซอร์แลนด์) ยุโรปเหนือ เนเธอแลนด์ และครอบไปถึง อิสราเอล และตุรกี หลายประเทศ อย่างเช่นเยอรมนี นำ คว้ากมาทำเป็น ของทานเล่น ผสมกับ ผลไม้เชื่อม (สตรอเบอร์รี่ เชอร์ชี่ ราสเบอร์รี บลูเบอร์รี่ และอื่นๆ) รวมทั้งทำอาหารด้วย อาหารหลายจานนำ คว้ากผสมกับต้นหอมมาราดสลัดผัก นำมาทากับแป้งแผ่นๆ (แบบโรตี)ในอาหารตุรกี และเลบานอน

 quark คือ, quark cheese คือ, อนุภาค คือ อะไร, quark wiki, electron proton neutron quark

(ภาพ เอาคว้ากมาทำ finger food แทนมายองเนส http://www.quarkmaker.com/FAQ/faq__quark__yogurt__cottage_ch.html)

ที่ผมทานนั้น เป็นแบบที่ผสมผลไม้ เหมือนโยเกิร์ตเลยครับ หารับประทานได้ตามร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ

คุณค่าทางอาหารนั้น คว้ากมีโปรตีนสูง (สูงกว่า โยเกิร์ต 2-3 เท่า แล้วแต่วิธีการผลิต ของแต่ละบริษัท)

ผมคิดว่า คนที่เกลียดชีส ก็ทานคว้ากได้ เพราะรสชาตินุ่มกว่า และกลิ่นไม่แรงเท่าชีส แต่จะหอมเหมือนนมเนย

คนเกลียดโยเกิร์ตเพราะกลิ่นนม(เกือบ)บูด กับรสเปรี้ยว ก็จะทานได้เพราะ คว้ากไม่เปรี้ยวเท่าโยเกิร์ต

ส่วนคนที่ชอบชีส ชอบโยเกิร์ต คุณจะรักคว้ากด้วย (หรือรักมากกว่า เหมือนผม 55)

 quark คือ, quark cheese คือ, อนุภาค คือ อะไร, quark wiki, electron proton neutron quark

(ภาพสมูธธี่สูตรทำจากคว้าก ที่มา http://nicsnutrition.com/quark-review/)

ในประเทศไทย ผมยังหารับประทานไม่ได้ เลยอยากจะบอกทุกท่านว่า ผ่านไปยุโรปเมื่อใด หาคว้ากทานนะครับ อร่อยมาก…… ฟินจริงๆ

อ้างอิงข้อมูลจาก

http://en.wikipedia.org/wiki/Quark_(dairy_product)

http://www.quarkmaker.com/FAQ/faq__quark__yogurt__cottage_ch.html

http://nicsnutrition.com/quark-review/

Link Source : https://food.mthai.com/mafia-food/94714.html

quark คือ, quark cheese คือ, อนุภาค คือ อะไร, quark wiki, electron proton neutron quark

No comments:

Post a Comment