รวมสูตรกับแกล้มต้อนรับวันสงกรานต์ ไม่หมดไม่เลิก
ประเทศเรามีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน ไม่ว่าจะเป็นวันปีใหม่ วันสงกรานต์ ก็หยุดยาวกันเกือบสัปดาห์ พักร้อนกันยาวๆ แน่นอนว่าต้องมีสังสรรค์กันเล็กน้อย และที่ขาดไม่ได้ก็คงจะเป็นอาหารกับแกล้มที่กินไปเมาท์ไปเพลินๆ หยุดเคี้ยวไม่ได้ กับสูตรกับแกล้มที่นำไปทำทานกันในวันหยุดยาวนี้ค่ะ
รวมสูตรกับแกล้มต้อนรับวันสงกรานต์ ไม่หมดไม่เลิก
1.เอ็นข้อไก่ทอด
ส่วนผสม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น ตามชอบ
- เอ็นข้อไก่ทอด 200 กรัม
- หอมแดงซอย 5 หัว
- ผักชีฝรั่งซอย
- ต้นหอมซอย
- ผักชีซอย
- ข้าวคั่ว
วิธีทำ
สูตร กุ้งแช่เบียร์
ส่วนผสม
- กุ้งขาว 350 กรัม
- เบียร์ 1 ขวด
- พริกเขียว
- รากผักชี
- กระเทียบ 6-8 กลีบ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเลมอน พร้อมเปลือก
- วาซาบิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
3. กุ้งแช่น้ำปลา
ส่วนผสม
- กุ้งแชบ๊วย 9-10 ตัว
- กระเทียม 7-8 กลีบ
- รากผักชี 4-5 ราก
- พริกขี้หนูสวน ตามชอบ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/3 ช้อนชา
- น้ำปลา 1/3 ช้อนชา (สำหรับแช่กุ้ง)
- สะระแหน่
- มะระหั่นแว่น
- กะหล่ำซอย
วิธีทำ
4. หัวหอมทอด
ส่วนผสม
- หอมใหญ่ 2 ลูก
- แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งมันบด 4 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ
- เกล็ดขนมปัง
- น้ำโซดาเย็นจัด 1/2 ถ้วงตวง
- น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
5. หมูมะนาว
ส่วนผสม
- สันคอหมูหั่นบาง 200 กรัม
- กระเทียม 10 – 12 หัว
- พริก
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักเครื่องเคียง (ก้านคะน้าลวก,กระหล่ำปลีซอย,กระเทียมสด และใบสะระแหน่)
วิธีทำ
6.ปลาหมึกนึ่งมะนาว
ส่วนผสม
- ปลาหมึกกล้วย 2 หรือ 3 ตัว ตามขนาด
- พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
7. ยำไข่เยี่ยวม้า
ส่วนผสม
- ไข่เยี่ยวม้า 3-4 ฟอง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกซอย
- กระเทียมดองซอย
- ขิงซอย
- หอมแดงซอย
- ผักชี
- ถั่วลิสงคั่ว
วิธีทำ
สูตรถั่วคั่ว
ส่วนผสม
- ถั่วลิสง 3 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ถ้วย
- ถั่วลิสงแบบมีเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งตามใจชอบ
- ใบมะกรูดซอย ตามใจชอบ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วปากอ้า 1/2 ถ้วย
- ถั่วแปบ 1/2 ถ้วย
- ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปาปริก้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
- ต้นหอมซอย ตามชอบ
- มะนาวหั่น ตามชอบ
วิธีทำ
สูตรไส้อ่อนทอดกระเทียม
ส่วนผสม
- ไส้อ่อนหมู 1 กิโลกรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ถ้วย
- กระเทียมตำ 150 กรัม
- เกลือป่นสำหรับทอดกระเทียม 1 หยิบมือ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
สูตรยำก้านคะน้า
ส่วนผสม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
- ก้านคะน้า 150 กรัม
- กุ้งขาวลวก 100 กรัม
- หอมแดงซอย ตามชอบ
วิธีทำ
สูตรหอยแมลงภู่อบกะปิ
ส่วนผสม
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- หอมแดง 5 หัว
- ใบโหระพา ตามชอบ
- หอยแมลงภู่ 1 กิโลกรัม
ส่วนผสมของน้ำจิ้ม
- กระเทียม 10 กลีบ
- รากผักชี 2 ต้น
- พริกจินดา ตามชอบ
- เนื้อสับปะรด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เรียบเรียงโดย Food MThai
ดูคลิปอื่นๆ เพิ่มเติม กับแกล้ม
No comments:
Post a Comment