สูตร หม่าล่าปิ้งย่าง เผ็ดจนชาลิ้นกินเพลินจนหยุดไม่อยู่
ใครเคยกินหม่าล่าปิ้งย่างก็จะรู้ดีว่ากินเพลินกินได้เรื่อยๆ กินจนลืมว่าหยิบไปกี่ไม้แล้ว หลายคนยังไม่รู้ว่าหม่าล่าคืออะไร “หม่าล่า” หม่าแปลว่า “ชา” ล่าแปลว่า “เผ็ด” หรือเรียกว่าเผ็ดจนลิ้นชา หม่าล่าคือสูตรเครื่องเทศของจีนที่มีลักษณะเหมือนพริกป่นบ้านเรา แล้วเรียกเครื่องเทศชนิดนี้ว่า “ฮวาเจียว” ที่เป็นส่วนผสมให้หม่าล่ามีรสชาติเผ็ดและชาลิ้นนั่นเอง
สูตร หม่าล่า เผ็ดจนชาลิ้นกินเพลินจนหยุดไม่อยู่
หม่าล่าจะนำมากินกับอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด หรือ ย่าง แต่ประเทศไทยของเราเน้นปิ้งย่างอย่างเดียวเท่านั้น นำอะไรก็ได้มาหมักกับหม่าล่า เช่น กุ้ง ปลาหมึก ไก่ หมู ไส้กรอก หรือผักชนิดต่างๆ ที่นึกออกว่ารสชาติจะเข้ากับหม่าล่าได้ วันนี้จึงมีสูตรการทำหม่าล่ามาแจก หากหาซื้อวัตถุดิบเหล่านี้ได้ก็ลุยเลยค่ะ
ส่วนผสม
- พริกชวงเจียง 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้ง 4 ชิ้น
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 8 กลีบ
- ขิง 1 หัว
- ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- ฮอยซินซอส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อสัตว์หรือผักอะไรก็ได้ที่นำมาหมักกับหม่าล่า
วิธีทำ
เรียบเรียงโดย Food MThai
No comments:
Post a Comment