Thursday, December 12, 2019

สูตร หม่าล่าปิ้งย่าง เผ็ดจนชาลิ้นกินเพลินจนหยุดไม่อยู่

สูตร หม่าล่าปิ้งย่าง เผ็ดจนชาลิ้นกินเพลินจนหยุดไม่อยู่

ใครเคยกินหม่าล่าปิ้งย่างก็จะรู้ดีว่ากินเพลินกินได้เรื่อยๆ กินจนลืมว่าหยิบไปกี่ไม้แล้ว หลายคนยังไม่รู้ว่าหม่าล่าคืออะไร “หม่าล่า” หม่าแปลว่า “ชา” ล่าแปลว่า “เผ็ด” หรือเรียกว่าเผ็ดจนลิ้นชา หม่าล่าคือสูตรเครื่องเทศของจีนที่มีลักษณะเหมือนพริกป่นบ้านเรา แล้วเรียกเครื่องเทศชนิดนี้ว่า “ฮวาเจียว” ที่เป็นส่วนผสมให้หม่าล่ามีรสชาติเผ็ดและชาลิ้นนั่นเอง

สูตร หม่าล่า เผ็ดจนชาลิ้นกินเพลินจนหยุดไม่อยู่

 หม่าล่า, วิธีทำหม่าล่า pantip, วิธีทำหม่าล่าขาย, วิธีทำผงหม่าล่า, ยำหม่าล่า, วิธีทำซอสหม่าล่า pantip, น้ำซอสหม่าล่าสำเร็จรูป, วิธีทำพริกหม่าล่า pantip, วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหม่าล่า

หม่าล่าจะนำมากินกับอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด หรือ ย่าง แต่ประเทศไทยของเราเน้นปิ้งย่างอย่างเดียวเท่านั้น นำอะไรก็ได้มาหมักกับหม่าล่า เช่น กุ้ง ปลาหมึก ไก่ หมู ไส้กรอก หรือผักชนิดต่างๆ ที่นึกออกว่ารสชาติจะเข้ากับหม่าล่าได้ วันนี้จึงมีสูตรการทำหม่าล่ามาแจก หากหาซื้อวัตถุดิบเหล่านี้ได้ก็ลุยเลยค่ะ

ส่วนผสม

  • พริกชวงเจียง 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแห้ง 4 ชิ้น
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 8 กลีบ
  • ขิง 1 หัว
  • ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  • ฮอยซินซอส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อสัตว์หรือผักอะไรก็ได้ที่นำมาหมักกับหม่าล่า

วิธีทำ

เรียบเรียงโดย Food MThai

Link Source : https://food.mthai.com/food-recipe/123800.html

หม่าล่า, วิธีทำหม่าล่า pantip, วิธีทำหม่าล่าขาย, วิธีทำผงหม่าล่า, ยำหม่าล่า, วิธีทำซอสหม่าล่า pantip, น้ำซอสหม่าล่าสำเร็จรูป, วิธีทำพริกหม่าล่า pantip, วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหม่าล่า

No comments:

Post a Comment